Y tế
Người trung niên ngủ ít có thể b

Người trung niên ngủ ít có thể bị cao huyết áp

 BTO- Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, người trưởng thành ở tuổi trung niên nếu ngủ quá ít sẽ dễ bị mắc chứng cao huyết áp.

Trong một nghiên cứu của Đại học Chicago nhằm đánh giá khoảng thời gian ngủ của những người trung niên, các chuyên gia đã phát hiện rằng, mất đi trung bình khoảng 1giờ của giấc ngủ trong vòng 5 năm, sẽ tăng 37% nguy cơ phát triển bệnh huyết áp cao. Họ cũng kết luận rằng, đàn ông da đen thường ngủ ít nên có nguy cơ tăng huyết áp.

Tiến sĩ Kristen Knutson cho biết, theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, một người trưởng thành cần ngủ trong khoảng thời gian từ 7-9 tiếng, nhưng rất nhiều người ngủ ít hơn con số này rất nhiều.

Trong một số nghiên cứu trước đó cũng cho thấy những hậu quả đối với sức khỏe từ việc ngủ ít này. Ở trẻ em, thiếu ngủ làm tăng tỷ lệ béo phì, trầm cảm và cả huyết áp cao. Còn ở người già, tình trạng ngủ không đủ giấc làm cho người ta bị mất thăng bằng và dễ bị ngã. Và ở tuổi trung niên, người ngủ ít sẽ dễ bị nhiễm virus, bệnh tim, đột quỵ và cả bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Chicago đã khảo sát ở 578 người có độ tuổi trung bình là 40 bằng cách đo huyết áp và thời gian ngủ của mỗi người. Qua một thời gian theo dõi, các nhà khoa học thấy rằng, chỉ 1% trong số họ có giấc ngủ 8 tiếng trở lên.  Những người còn lại trung bình đều ngủ khoảng 6 tiếng/đêm, mức huyết áp tương ứng cũng cao hơn.

 P.Lan (Theo Reuters)

Tin khác
© 2013 Bản quyền thuộc về "Báo Bình Thuận Online"