Văn hóa
Tuyển tập Văn nghệ La Gi  - diện

Tuyển tập Văn nghệ La Gi  - diện mạo văn học một vùng đất

BT- Là một công trình có tính chất sưu khảo, tập hợp khá qui mô gồm các tác giả tác phẩm văn học qua các thời kỳ của vùng đất La Gi - Hàm Tân. Với 27 tác giả được giới thiệu bằng nhiều hình thức nhưng khắc họa được những nét đẹp về cuộc đời đam mê sáng tác và những bài thơ, truyện ký tiêu biểu. Đó là những người con của quê hương La Gi- Hàm Tân đã có một vị trí nhất định trong hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật của tỉnh và trong nước.

Lớp xưa hơn từ thập kỷ 50 của thế kỷ trước như các nhà văn Ngu Í, Lê Phương Chi, Châu Anh… rồi kế đến là những tác giả Phan Chính, Nhất Liên Hương, Phan Thanh Hải, Phạm Tường Đại, Ngô Văn Tuấn, Lương Minh Vũ, Nguyễn Huỳnh Sa, Thái Anh, Lê Ngọc Trác, Đoàn Thuận… Một số khác đang sống xa quê nhà như Đỗ Hồng Ngọc, Nguyễn Ngọc Thuần, Trần Yên Thảo, Trần Hữu Ngư gắn với nhiều tác phẩm văn học có giá trị… Trong tuyển tập này, chân dung nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Hồng Long, nhạc sĩ Trúc Phương, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh… qua thể loại bút ký bằng cảm nhận tinh tế về tấm lòng của nghệ sĩ để đạt được sự công nhận tài năng và nhiều ấn tượng. Mảng văn xuôi có Lương Minh Vũ, Nguyễn Ngọc Thuần, Huỳnh Hải Âu với những truyện ngắn giàu tính nhân văn và trải nghiệm.

Ngoài phần giới thiệu tác giả tác phẩm, nhiều bài biên khảo, bút ký ở góc nhìn văn học đã nêu bật những nét đặc thù về vùng đất, con người La Gi - Hàm Tân.

Tuyển tập Văn nghệ La Gi do Chi hội Văn học Nghệ thuật thị xã La Gi thực hiện và NXB Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh xuất bản, sách dày 300 trang, hình thức trang nhã.

Đây là tác phẩm thứ 5 của tập thể Chi hội VHNT La Gi trong 15 năm hoạt động. Theo anh Phan Chính, người chủ biên tuyển tập công trình này được sự ủng hộ kinh phí in ấn của nhiều cá nhân, đơn vị để hình thành và ra mắt trong dịp chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng Hàm Tân - La Gi.   

ĐỖ VŨ

Tin khác
© 2013 Bản quyền thuộc về "Báo Bình Thuận Online"