Luật sư của bạn
Thủ tục ly hôn khi chồng đang la

Thủ tục ly hôn khi chồng đang lao động ở nước ngoài?

BTO- Em lấy chồng từ năm 2007 và đến nay đã có một con gái 4 tuổi. Trong quá trình chung sống hai vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn, hai mẹ con bế nhau về bà ngoại khi con em mới được 4 tháng. Khi về bà ngoại thì gia đình nhà nội không quan tâm gì đến hai mẹ con. Lúc con em được 6 tháng thì chồng em đi lao động tại Nga. Do cuộc sống quá nhiều mâu thuẫn xảy ra gia đình nhà chồng thì hắt hủi. Nên em quyết định ly hôn đơn phương và chồng em cũng đồng ý. Hiện tại con em đang ở với bà nội (cháu ở với bà ngoại đến 2 tuổi thì bà nội đón về nuôi). Chồng em đi lao động ở Nga, em có hỏi bao giờ anh về để làm thủ tục ly hôn thì anh ấy nói chưa biết bao giờ về. Anh ấy đi làm ăn nhưng không quan tâm gì đến em hết kể cả vật chất lẫn tinh thần, không liên lạc với em. Em đã làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân huyện gửi hồ sơ ở đó hơn 01 năm đến nay nhưng nhận được câu trả lời là "trường hợp này huyện không đủ thẩm quyền giải quyết vì không có địa chỉ cụ thể nhưng có số điện thoại (anh ấy vẫn liên lạc với gia đình anh ấy)". Năm nay em đã 28 tuổi, vì quyền lợi người phụ nữ em rất mong nhận được lời tư vấn của Quý cơ quan.

Kính mong quý cơ quan báo tư vấn giúp em xem giờ em nên làm thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

DUCK IT duckithd86@gmail.com

Trả lời:

Theo Khoản 3 Điều 33 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự 2011 quy định thì những tranh chấp, về dân sự, hôn nhân và gia đình mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì hiện nay do chồng của bạn đang ở nước ngoài nên việc xin ly hôn của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định tại Điều 164 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự thì trong đơn khởi kiện người khởi kiện phải cung cấp được địa chỉ của người bị kiện. Do vậy, để nộp đơn xin ly hôn và được tòa án thụ lý giải quyết thì bạn (nguyên đơn) phải cung cấp được địa chỉ cư trú hiện tại ở nước ngoài của chồng bạn (bị đơn).

Cũng xin nói thêm:  Theo quy định thì khi ly hôn chồng của bạn không nhất thiết phải có mặt tại Việt Nam để giải quyết việc ly hôn. Chồng của bạn có thể làm văn bản trình bày ý kiến về việc xin ly hôn gửi tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết và xin được xét xử vắng mặt. Văn bản của chồng bạn gửi cho tòa án phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Luật sư Đỗ Minh Trúc - Trưởng VPLS Phan Thiết - Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận

Mọi vấn đề liên quan đến Pháp luật, mời bạn đọc gởi câu hỏi đến địa chỉ mail: baobinhthuan@gmail.com.

Báo Bình Thuận Online sẽ có luật sư tư vấn giúp bạn.

Tin khác
© 2013 Bản quyền thuộc về "Báo Bình Thuận Online"