Xã hội
Bác sĩ Đoàn Văn Tám - Chánh Than

 Bác sĩ Đoàn Văn Tám - Chánh Thanh tra Sở Y tế:

“Tăng cường công tác thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về hành nghề y dược tư nhân”

BT - Nhằm chấn chỉnh những sai phạm của các cơ sở kinh doanh thuốc; cơ sở khám chữa bệnh và hướng dẫn các cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định về hành nghề y dược, vừa qua thanh tra Sở Y tế đã có đợt thanh tra chuyên ngành một số cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh. Qua thanh tra đã xử phạt 4 cơ sở với tổng mức phạt là 31 triệu đồng. PV Báo Bình Thuận đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Đoàn Văn Tám - Chánh Thanh tra Sở Y tế Bình Thuận về những mặt được và chưa được qua đợt thanh tra.

Ông có thể cho biết phạm vi và nội dung của đợt thanh tra vừa rồi?

Chúng tôi thanh tra các nội dung: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; các cơ sở kinh doanh dược; dịch vụ y tế ( XQ, xét nghiệm, trung tâm nha khoa, kính thuốc...). Thanh, kiểm tra về thủ tục hành chính và hồ sơ pháp lý của đối tượng thanh tra bao gồm: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, nhân sự. Thanh tra về việc thực hiện các quy định quản lý nhà nước về giá (giá niêm yết, giá dịch vụ); kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc kém chất lượng. Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề y dược (HNYD), về quy chế chuyên môn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ sở; điều kiện đạt chuẩn GPP của nhà thuốc, quầy thuốc và GDP, GSP của các công ty kinh doanh dược.

Ông đánh giá thế nào qua đợt thanh tra?

Đoàn chúng tôi đã tiến hành thanh tra 18 cơ sở, trong đó có 11 cơ sở hành nghề dược (nhà thuốc, quầy thuốc, đại lý thuốc), 4 cơ sở nha khoa, 2 cơ sở kính thuốc và 1 phòng khám chuyên khoa ngoại.

Hầu hết các cơ sở hành nghề kinh doanh dược được thanh tra: Về thủ tục hồ sơ pháp lý tương đối đầy đủ; điều kiện các cơ sở tốt; có đầy đủ hóa đơn chứng từ mua thuốc; niêm yết giá bán lẻ đúng quy định; việc sắp xếp trưng bày tại các quầy bán thuốc ngăn nắp, gọn gàng; chấp hành tốt các văn bản quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, không kinh doanh thuốc đã có thông báo đình chỉ lưu hành.

Các cơ sở hành nghề y: Có thiết bị y tế đầy đủ, phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ sở đã đăng ký; nội dung bảng hiệu ghi đúng nội dung trong giấy phép kinh doanh; các cơ sở đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chứng chỉ hành nghề; chứng chỉ về thiết bị y tế (thiết bị đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ mắt). Một số phòng khám chuyên khoa có trang bị hộp thuốc chống sốc, chưa niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, vẫn có một số cơ sở kính thuốc, phòng khám nha khoa chưa  đủ về hồ sơ pháp lý như: chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế cấp theo Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế.

Về hành nghề dược: Một vài cơ sở  niêm yết giá thuốc chưa đầy đủ các mặt hàng đang bày bán, thuốc bán lẻ cắt rời không để lại hạn dùng, một vài cơ sở còn có thuốc quá hạn sử dụng, nội dung bảng hiệu chưa đúng như: tên cơ sở, phạm vi kinh doanh cho phép…

Vậy xử lý số cơ sở vi phạm với mức phạt như thế nào? Hướng đến cần chấn chỉnh những gì?      

Số cơ sở vi phạm là 9, trong đó có 5 cơ sở bị nhắc nhở, lập biên bản vi phạm hành chính 4 cơ sở kinh doanh dược, tổng số tiền xử phạt 31 triệu đồng .        

Hướng đến các phòng chức năng tăng cường phổ biến, hướng dẫn các cơ sở y tế  về Luật Dược, Luật Khám bệnh, chữa bệnh, văn bản quản lý nhà nước về lĩnh vực y, dược cho đối tượng hành nghề. Thanh tra Sở phối hợp với các phòng chức năng, các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố cần thực hiện theo phân cấp quản lý về công tác thanh kiểm tra tại địa bàn mà Sở Y tế đã giao.

Xin cám ơn ông.    

Quang Tuấn (thực hiện)

Tin khác
© 2013 Bản quyền thuộc về "Báo Bình Thuận Online"